Tiêu Chuẩn Bò Úc

Tiêu Chuẩn Bò Úc

Một số thông tin về cách thức đánh giá, phân loại chất lượng thịt theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Công nghiệp thịt Australia (AUSMEAT). Theo đó, việc phân loại, đánh giá chất lượng thịt bò Úc sẽ tuân theo các tiêu chí sau đây:

1. Phân bổ của vân mỡ trên miếng thịt bò Úc

Tiêu chí MSA Marbling (Vân mỡ trên miếng thịt bò Úc) giúp đánh giá chất lượng thịt thông qua đặc điểm của vân mỡ. Trước tiên hãy quan sát lát cắt của miếng thịt để xem tỷ lệ vân mỡ có nhiều không, phân bổ có đồng đều không. Nếu vân mỡ càng nhiều và phân bổ đều đặn xen kẽ với thớ thịt nạc thì là miếng thịt ngon, khi ăn sẽ có độ mềm vừa phải và vị béo ngậy hấp dẫn.

2. Màu thịt bò Úc

Tiêu chí về màu thịt bò Úc tại phần thăn vai được cho điểm để xác định chất lượng thịt. Màu thịt tươi, sáng được cho điểm cao hơn, thể hiện thịt bò Úc được bảo quản đúng cách không bị hỏng, giảm chất lượng, và khi ăn sẽ có độ mềm, đậm đà hơn.

3. Màu của mỡ bò Úc

Màu mỡ của thịt bò cũng rất quan trọng, vân mỡ xen kẽ đồng đều là một yếu tố nhưng phải có màu trắng sáng thì mới đạt tiêu chuẩn. Không nên lấy miếng thịt có mỡ trắng ngà hoặc vàng thì khi nấu sẽ có mùi hôi rất khó chịu và cũng khó để khử được hết.

4. Độ dày của miếng mỡ tại phần sườn

Độ dày miếng mỡ tại phần xương sườn cũng là một chuẩn mực giúp bạn đánh giá chất lượng thịt bò Úc. Độ dày lớp mỡ được tính bằng milimet, không quá mỏng thì mới đạt tiêu chuẩn.

5. Mức độ trưởng thành của con bò.

Mức độ trưởng thành của con bò hoặc con cừu thì sẽ cho chất lượng thịt khác nhau. Trên thực tế thường bò có độ tuổi nuôi đến 36 tháng sẽ cho chất lượng thịt tốt hơn bò non, bê. Do đó việc xác định mức độ thơm ngon của miếng thịt bò phụ thuộc khá nhiều vào tiêu chí này.

Ngoài ra theo “Tiêu chuẩn thịt của Australia” (Meat Standard Australia) thì mức độ thơm ngon của miếng thịt bò Úc còn phụ thuộc vào:

– Cách thức nuôi cho ăn cỏ Grass Fed (bò Úc ăn cỏ) hay nuôi cho ăn ngũ cốc Grain Fed (bò Úc ăn ngũ cốc – nuôi công nghiệp).

– Giống bò (ví dụ, thịt bò Black Angus cho chất lượng thịt chỉ sau thịt bò Kobe của Nhật).

– Quy trình chăm sóc, nuôi bò.

(Nguồn: Internet)

 

Đang xem: Tiêu Chuẩn Bò Úc

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên