Thịt heo nướng là món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa nhiều lớp hương vị và màu sắc đẹp mắt. Cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Thịt Tươi 3A+ sẽ cung cấp cho bạn những cách ướp thịt nướng ngon từ những nguyên liệu, gia vị cơ bản, dễ tìm.
Cách ướp thịt nướng đơn giản, dễ thực hiện
Nguyên Liệu Ướp Thịt Nướng
- Thịt heo: 1kg
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 10 củ
- Sả: 3 cây
- Cam: 1/4 quả
- Gia vị: Đường thốt nốt, ngũ vị hương, hạt nêm, mạch nha, nước mắm, dầu hào…
Lưu ý: Bạn có thể chọn thịt cốt lết, sườn mỡ hoặc nạc dăm đều được.
Sơ Chế Nguyên Liệu
Thịt chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước rồi cho ra tô. Cho 30g muối vào và đổ nước ngập mặt thịt, ngâm khoảng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó vớt thịt ra để ráo.
Khi thịt đã ráo nước, bạn dùng sống dao dằm nhẹ hai mặt cho thịt mềm hơn.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập. Cam vắt lấy nước. Sả đập dập bằng sống dao rồi cắt thành khúc khoảng 5cm.
Làm Nước Xốt Ướp Thịt Nướng
Cho toàn bộ phần hành tím, tỏi, sả đập dập và nước cam vào thịt rồi trộn đều. Lưu ý: Bạn có thể cho nước cam vào cuối cùng sau khi đã ướp thịt với xốt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 15g đường thốt nốt (có thể dùng đường trắng) rồi bật lửa ở mức trung bình. Khi đường tan, bạn dùng muôi khuấy đều để thắng nước đường.
Khi có khói bốc lên, đường tan hết thì cho 45ml nước lọc vào chảo, khuấy đều để đường hòa vào nước rồi tắt bếp.
Nêm vào chảo nước đường những gia vị sau:
- 1,5g ngũ vị hương.
- 2,5g tiêu.
- 5g bột ngọt.
- 7,5g hạt nêm.
- 7,5g mạch nha.
- 7,5g dầu hào.
- 7,5g nước mắm.
- 15ml nước tương.
- 15ml mật ong (nếu không có mật ong thì thay bằng đường).
- 15ml sữa đặc.
- 15ml dầu màu điều.
- 60ml dầu ăn hoặc mỡ.
Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau, sau đó rót toàn bộ xốt vào tô thịt rồi trộn đều. Ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn hãy ướp thịt khoảng 2 tiếng trong tủ mát để món ăn thêm phần đậm đà.
Sau khi ướp xong, bạn lấy thịt ra là có thể dùng để nướng hoặc chiên tùy thích. Lưu ý: Trong quá trình nướng bạn hãy lật mặt thịt liên tục và khi gần chín thì quét nước xốt lên bề mặt để thịt chín đều, có màu sắc đẹp mắt và không bị cháy, khô.