Khổ qua (còn gọi mướp đắng) nhồi thịt là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết của người miền Nam.
Vậy tại sao ngày Tết thường hay ăn canh Khổ qua?
Khi xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết, canh khổ qua lại mang ý nghĩa đặc biệt, mang đến sự an tâm và niềm hy vọng năm mới luôn mọi sự tốt lành.
Không đơn giản là bữa ăn hàng ngày,nhưng đây cũng là một cách giúp cả nhà cân bằng lại sức khỏe trong những ngày Tết khi mình đã nạp quá nhiều đồ ngọt, đồ cồn hay các thức ăn quá nhiều đạm,...
Cùng 3A+ xem tuýp làm món canh khổ qua cực thơm ngon nha!
Nguyên liệu :
- 700g khổ qua
- 300g nạc vai hoặc ba rọi
- 200g cá thác lác
- 1kg xương heo
- 5g ngò rí
- 5g hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái ớt hiểm
- 2 củ hành tím
- 40g mộc nhĩ
- Gia vị: đường phèn, muối, tiêu, hạt nêm
- Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn đun 1.5 lít nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào âu nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.
- Để ngọt nước cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng.
* Để giảm đắng cho khổ qua:
+ Bạn nên chọn những trái khổ qua trái trưởng thành không quá non cũng không quá già, có gai nở, dáng ngắn bầu tròn.Khổ qua rừng sẽ có vị đắng gắt hơn so với khổ qua thường. Những trái khổ qua có màu xanh nhạt sẽ ít đắng hơn so với những trái sậm màu.
+ Cạo sạch lớp trắng bên trong ruột cũng làm giảm bớt độ đắng.
+ Với khổ qua cắt lát, bạn có thể rửa qua nhiều lần nước hoặc ngâm vào đá lạnh hay ướp muối khoảng 15 phút cũng sẽ làm giảm bớt vị đắng.
+ Trụng khổ qua trong nước sôi khoảng 80 độ C rồi mang đi rửa sạch lại qua nước lạnh cũng sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.
Mua thịt heo xay tại
https://www.thit.vn/products/thit-heo-xay-400g
----------------
Còn chần chờ gì hãy ghé 3A+ mua thịt heo xay để làm thêm món cho ngày Tết nào.